Canolfan Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE>Gwasanaethau>Prosiect Hexagon - Astudiaeth Achos

Prosiect Hexagon - Astudiaeth Achos

Cefndir y prosiect 

Mae Prosiect Hexagon yn brosiect cydweithredol a ariennir gan Lywodraeth Cymru gyda'r nod o gefnogi sector becws Cymru i gyflwyno deunyddiau crai arloesol i'w cynhyrchion i'w gwneud yn iachach.  Mae hyn mewn ymateb i gyfarwyddebau fel Deddf Llesiant Cenedlaethau'r Dyfodol Llywodraeth Cymru a'r Cynllun Gweithredu Bwyd a Diod. 

Y sector becws yw ail is-sector mwyaf Cymru o fewn gweithgynhyrchu bwyd a diod o Gymru trwy gyflogaeth, gyda thua 180 o fusnesau yn gweithredu gyda gwerth £283m i economi Cymru.  Fodd bynnag, mae busnesau bach a chanolig yn y sector yn ei chael hi'n anodd datblygu cynhyrchion newydd arloesol oherwydd diffyg adnoddau ac arbenigedd wrth weithio gyda deunyddiau crai blaengar. 

Mae Prosiect Hexagon yn dod â chonsortiwm o gwmnïau becws sector preifat ynghyd i weithio ochr yn ochr ag arbenigwyr datblygu cynnyrch newydd yng Nghanolfan Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE ac Univar, arbenigwyr cynhwysion byd-eang. 

Mae Llywodraeth Cymru wedi cefnogi Prosiect Hexagon drwy gydol y rhaglen gyda digwyddiadau rhwydweithio rheolaidd ar gyfer cyfranogwyr sy'n cynnwys ystod amrywiol o siaradwyr sy'n ysbrydoli arloesedd ac yn cynnig cyngor. 

Project Hexagon logos 
Yr heriau 

Yn dilyn trafodaethau rhwng y partneriaid becws, Univar a ZERO2FIVE, datblygodd pob cwmni friff datblygu cynnyrch penodol: 

  • Roedd La Crème Patisserie eisiau datblygu datrysiad cyfrwng setio fegan i'w ddefnyddio yn eu dewis o gacennau caws, mousses a phanna cottas gan fod eu cynnyrch cyfredol yn setio’n feddal iawn. 
  • Roedd The Bake Shed am ddatblygu datrysiad i wneud eu teisennau brau caramel moethus heb glwten yn llai briwsionllyd. 

 

Y datrysiadau 

Cynhaliodd ZERO2FIVE nifer o dreialon llwyddiannus ar gyfer pob cwmni gan ddefnyddio datrysiadau cynnwys gan Univar: 

  • La Crème Patisserie - Nodwyd bod dau sefydlogydd yn seiliedig ar blanhigion a chyfrwng tewychu arloesol yn rhoi'r perfformiad dymunol wrth gael eu treialu mewn mousses oer.  Gellid addasu cadernid y setio i weddu i anghenion gwahanol fathau o bwdin gyda thafell lân drwy'r cynnyrch yn bosibl. 
  • The Bake Shed – ailfformiwleiddiwyd rysáit teisennau brau The Bake Shed yn llwyddiannus i ymgorffori protein sy'n seiliedig ar blanhigion a rhoi gwead gwell i'r cynnyrch.  Er bod ychwanegu protein proffil y cynnyrch wedi addasu ychydig ar y protein, roedd y cleient yn ei ystyried yn dderbyniol. 

Bydd ZERO2FIVE yn parhau i weithio gyda'r cwmnïau i ddatblygu eu ryseitiau newydd ymhellach a, lle bo'n briodol, i gynnal gwerthusiad synhwyraidd i ddarganfod syniadau defnyddwyr am y newidiadau yn y cynnyrch. 


Tystebau 

Sian Hindle, La Crème Patisserie:
“Mae wedi bod yn wych galw ar arbenigedd technegol ZERO2FIVE a gweithio gyda gwneuthurwr cynhwysion na fyddwn i fel arfer yn cael mynediad iddo.  Mae hyn wedi fy ngalluogi i greu cynhyrchion arloesol y mae fy nghwsmeriaid yn eu mynnu fwyfwy, a gobeithiaf y bydd hyn yn arwain at fwy o werthiannau a marchnadoedd.” 

Will Rhys-Davies, Perchennog, The Bake Shed: 

“Mae Prosiect Hexagon wedi rhoi mynediad i ni i lefel uwch o lawer o arbenigedd nag sydd gennym yn fewnol.  Roedd hyn yn ein galluogi i gwblhau'r prosiect i amserlen effeithlon iawn ac i wella ansawdd ein cacennau heb glwten fel ei fod yn cyd-fynd â'n cynnyrch sy'n cynnwys glwten.”