Canolfan Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE>Ymchwil>Ymchwil i Ddiogelwch Bwyd Defnyddiwr mewn Sefyllfaoedd Domestig

Ymchwil i Ddiogelwch Bwyd Defnyddiwr mewn Sefyllfaoedd Domestig

Mae hanes hir gan y grŵp ymchwil o ymgymryd ag ymchwil i ddiogelwch bwyd defnyddwyr ac maen nhw’n gydnabyddedig yn rhyngwladol am gyfraniadau i’r maes hwn. Mae hyn yn rhannol oherwydd y cyfleusterau ymchwil arloesol sydd ar gael yng Nghanolfan y Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE, megis y gegin ddomestig sy’n caniatáu arsylwi digidol na fydd yn amharu ar ymddygiad diogelwch bwyd go iawn. Mae prosiectau arsylwadol wedi canolbwyntio ar arferion trin a storio bwyd pobl hŷn yn y cartref a fydd yn gysylltiedig â risg listeriosis; y ffactorau risg gwybyddol a fydd yn gysylltiedig â Listeria monocytogenes ymhlith menywod beichiog; ac agwedd ac ymddygiad rhoddwyr gofal wrth baratoi a storio fformiwla powdr ar gyfer babanod.

Cefnogaeth a Chydweithrediad

Mae’r Uned Ymchwil yn cefnogi astudiaethau Ôl-Ddoethuriaeth, PhD ac israddedig, ac mae’n cydweithredu’n genedlaethol ac yn rhyngwladol o fewn y sector gan gynnwys:

  • Beaufort Research, Caerdydd
  • Sefydliad Siartredig Iechyd yr Amgylchedd
  • Laboratoires Rivadis, Ffrainc
  • Mwy na 30 o Ymddiriedolaethau’r GIG
  • University for Business & Science (MUBS), Beirut, Libanus
  • Taylor Nelson Sofres, Ffrainc
  • Prifysgol Caerdydd, Y Deyrnas Unedig
  • Asiantaeth Safonau Bwyd y DU 
  • Prifysgol Surrey, Y Deyrnas Unedig
  • Prifysgol Fayoum, Yr Aifft


Cyhoeddiadau Allweddol a Chyfraniadau i Gynadleddau (rhestr lawn o Gyhoeddiadau a rhestr lawn o Gyfraniadau Cynhadledd)

Evans, E.W. and E.C. Redmond (2019) Domestic kitchen microbiological contamination and self-reported food hygiene practices of older adult consumers. Journal of Food Protection. 82(8): 1326-1335.

Evans, E.W. & Redmond, E.C. (2019) Laboratory re-enactment of storage practices of older adults to determine potential implications for growth of Listeria monocytogenes. Food Protection Trends. 39(3): 277-282.

Evans, E.W. & Redmond, E.C. (2019) Older adult consumers’ attitudes and perceptions of risk, control and responsibility for food safety in the domestic kitchen. Journal of Food Protection: 82(2): 225-236.

Evans, E.W. & Redmond, E.C. (2018) Behavioural observation and microbiological analysis of older adult consumer's cross-contamination practices in a model domestic kitchen. Journal of Food Protection. 81(4): 569–581.

Evans, E.W., & Redmond, E.C. (2016). Older adult consumers' knowledge, attitudes and self-reported storage practices of ready-to-eat food products and the risks associated with listeriosis. Journal of Food Protection, 79(2): 263-272.

Evans, E.W. & Redmond, E.C. (2016). Time-temperature profile of UK consumers' domestic refrigerators. Journal of Food Protection. 79(12): 2119 – 2127.

Evans, E.W., & Redmond, E.C. (2015). Analysis of Older Adults' Domestic Kitchen Storage Practices in the United Kingdom: Identification of Risk Factors Associated with Listeriosis. Journal of Food Protection, 78(4): 738-745.

Evans, E.W. & Redmond, E.C. (2014). Behavioural Risk Factors Associated with Listeriosis in the Home: A Review of Consumer Food Safety Studies.  Journal of Food Protection. 77(3): 510-521.

Gould, V.J., Evans, E.W., Alwan, N., Hjeij, L., and Redmond, E.C. (2019) A Qualitative and Quantitative Analysis of Consumer Food Safety Concerns in Lebanon. Poster presented at: International Association for Food Protection European Symposium on Food Safety, Nantes, France, on 24th April 2019.