Emma Samuel

Emma Samuel  

Emma Samuel      
KESS2 Cydymaith Academaidd (PhD)
E-bost: emsamuel@cardiffmet.ac.uk

Rhif ffôn: + 44 (0) 29 2041 6858​
Yn ôl i'r Proffiliau

Fy rôl yng Nghanolfan y Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE

Graddiais yn 2018 gydag anrhydedd dosbarth cyntaf mewn Iechyd yr Amgylchedd o Brifysgol Metropolitan Caerdydd, gan dderbyn Gwobr Goffa Michael Morrison am y perfformiad Myfyriwr gorau yn ogystal â chanmoliaeth uchel gan Sefydliad Siartredig Iechyd yr Amgylchedd.

Ym mis Hydref 2018, dechreuais PhD Ysgoloriaeth Sgiliau'r Economi Wybodaeth (KESS2) gydag Uned Ymchwil Bwyd a Diod ZERO2FIVE Prifysgol Metropolitan Caerdydd.  Gan weithio mewn partneriaeth â busnes gweithgynhyrchu a phrosesu bwyd aml-safle yng Nghymru, cafodd y prosiect ei gydnabod gyda Gwobr Cynaliadwyedd uchel ei chanmoliaeth gan KESS2 a'r Lab Cynaliadwyedd (Prifysgol Bangor) am gynnal uchelgeisiau Deddf Llesiant Cenedlaethau'r Dyfodol (Cymru) 2015 ym mis Medi 2019.

Mae fy mhrosiect ymchwil PhD yn asesiad manwl o ddiwylliant diogelwch bwyd a chydymffurfiaeth hylendid dwylo o sawl safbwynt. Mae hyn yn cynnwys gwerthusiadau gwybyddol ac ymddygiadol, asesiadau microbiolegol a hylendid, dadansoddi nodweddion sefydliadol yn ogystal ag astudiaeth o ddylanwad arddull a strwythur rheoli ar ymddygiad trin bwyd mewn safleoedd gweithgynhyrchu a phrosesu bwyd lluosog.  

Bydd y canfyddiadau'n llywio'r gwaith o ddatblygu (a gweithredu) ymyriadau hylendid dwylo pwrpasol i wella cydymffurfiaeth sy'n diwallu'r anghenion busnes a nodwyd.  Bydd gwerthusiadau ar ddiwedd yr astudiaeth yn dangos cadw gwybodaeth, effeithiolrwydd ymyrraeth yn ogystal â thynnu sylw at gymdeithasau rhwng ymddygiad hylendid dwylo a diwylliant diogelwch bwyd drwy gydol y ffrydiau cynhyrchu.

Goruchwylir y prosiect gan Dr Elizabeth C Redmond (Cyfarwyddwr Astudiaethau) a Dr Ellen W Evans (Goruchwyliwr) gydag arbenigedd ychwanegol a ddarperir gan Gyfarwyddwr Technegol Canolfan Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE, Helen Taylor.  

Profiad Blaenorol

Cyn dychwelyd i addysg amser llawn yn 2015, sefydlais a rheolais fusnes offer arlwyo masnachol sy'n darparu cymorth diogelwch bwyd i fusnesau newydd a sefydledig, rheoli prosiectau (o'r cenhedlu i adeiladu), atebion pwrpasol a'r gwasanaeth bwyd, gwasanaethu a gosod yn y sector lletygarwch a gwasanaethau bwyd.  

Cyn hyn, ac fel siaradwr Cymraeg rhugl, gweithiais yn y diwydiant teledu (yn BBC Cymru ac S4C) ar amrywiaeth o gynyrchiadau rhwydwaith, gan arbenigo'n arbennig mewn trefnu ffilmio mewn lleoliadau anghysbell a gelyniaethus ledled y byd.  


Cymwysterau ac Aelodaethau Proffesiynol

Cymwysterau

  • BSc (Anrh) mewn Iechyd yr Amgylchedd, Prifysgol Metropolitan Caerdydd (2018) Rhaglen Radd Achrededig Sefydliad Siartredig Iechyd yr Amgylchedd (CIEH) a Sefydliad Diogelwch Galwedigaethol ac Iechyd (IOSH) 
  • Gwobr Met Caerdydd (2017) a Gwobr Met Caerdydd 'Meddwl yn Gynaliadwy' (2018)  
  • Archwilydd Amgylcheddol Mewnol, Prifysgol Metropolitan Caerdydd (2017) 
  • Safon Fyd-eang BRC ar gyfer Diogelwch Bwyd Fersiwn 7 i 8 Cwrs (2018) 
  • Hyfforddi'r Hyfforddwr, City & Guilds (2017)  

Aelodaethau Proffesiynol

  • Aelod cyswllt o Sefydliad Siartredig Iechyd yr Amgylchedd  
  • Aelod o'r Gymdeithas Ryngwladol ar gyfer Diogelu Bwyd  
  • Aelod o Gymdeithas y Deyrnas Unedig dros Ddiogelu Bwyd  
  • Aelod o Grŵp Gwyddoniaeth Diwylliant Diogelwch Bwyd SALUS 
  • Aelod myfyrwyr o Gymdeithas Frenhinol Iechyd y Cyhoedd  
  • Aelod myfyriwr o Sefydliad y Cyfarwyddwyr

Cyfnodolion a Chyhoeddiadau

Diddordebau ymchwil

Mae fy niddordebau ymchwil yn cynnwys dulliau newydd o wella arferion diogelwch bwyd, diwylliant diogelwch bwyd, newid ymddygiad a rheoli newid. Rwyf hefyd yn cadw diddordeb brwd mewn diogelwch bwyd a datblygiadau iechyd y cyhoedd o safbwynt rheoleiddio a deddfwriaethol.  

Cyhoeddiadau


Am fwy o gyhoeddiadau ymchwil, gweler yma


Cyfraniadau'r Gynhadledd

  • Samuel, E.J. (2021) Asesiad o lendid offer golchi dwylo mewn amgylcheddau gweithgynhyrchu bwyd. Cyflwynwyd yn: Symposiwm Ewropeaidd y Gymdeithas Ryngwladol ar gyfer Diogelu Bwyd (IAFP) ar Ddiogelwch Bwyd - Cyfarfod Rhithiol. 27-28 Ebrill 2021.
  • Samuel, E.J., Evans, E.W. a Redmond, E.C. (2021) Archwilio Canfyddiadau ac Agweddau Trin Bwyd Tuag at Hylendid Dwylo Cyn ac Yn ystod Cynhyrchu. Poster a gyflwynwyd yn: Cyfarfod Blynyddol Cymdeithas Ryngwladol Diogelu Bwyd (IAFP). 18 - 21 Gorffennaf 2021. Phoenix, Arizona, UDA.
  • Ellen W. Evans, Emma J. Samuel ac Elizabeth C. Redmond (2020).  Astudiaeth achos o gydymffurfiaeth hylendid dwylo trin bwyd mewn amgylcheddau gweithgynhyrchu bwyd gofal uchel a risg uchel gan ddefnyddio arsylwi cudd.  Cyfnodolyn Rhyngwladol Ymchwil Iechyd yr Amgylchedd; (Ar-lein) 7 Gorffennaf 2020.  
  • Cyfres o 'Bapurau Gwyn' Rhagoriaeth Diogelwch a Diwylliant Ansawdd, wedi'u hysgrifennu ar ran Campden BRI.  Ar gael: Siarad Diogelwch a Rhagoriaeth Diwylliant Ansawdd yn 6ed Seminar Blynyddol Campden BRI - Papur gwyn Campden BRI
  • Samuel E, Evans E W a Redmond E C (2019) Asesu diwylliant diogelwch bwyd mewn gweithgynhyrchu bwyd: Adolygiad o benderfynyddion ac offer perthnasol. Poster a gyflwynwyd yn: Symposiwm Ewropeaidd y Gymdeithas Ryngwladol dros Ddiogelu Bwyd. Nantes, Ffrainc. 24 i 26 Ebrill 2019.
  • Samuel E J, Evans E W a Redmond E C (2019). Seeing is believing: safbwyntiau CCTV mewn gweithgynhyrchu bwyd. Poster a gyflwynwyd yn: Cyfarfod Blynyddol Cymdeithas Ryngwladol Diogelu Bwyd (IAFP). Kentucky, UDA. 21 i 24 Gorffennaf 2019.
  • Samuel E J, Evans E W a Redmond E C (2019). Alinio offer asesu diwylliant diogelwch bwyd â Safbwynt y Fenter Diogelwch Bwyd Byd-eang: Dadansoddiad cymharol. Poster a gyflwynwyd yn: Cyfarfod Blynyddol Cymdeithas Ryngwladol Diogelu Bwyd (IAFP). Kentucky, UDA. 21 i 24 Gorffennaf 2019

Am fwy o gyfraniadau cynhadledd, gweler yma