Dr James Ledo

James Ledo

Dr James Ledo              
Darlithydd Gwyddor Bwyd a Thehnoleg
E-bost: jledo@cardiffmet.ac.uk
Yn ôl i'r Proffiliau

Fy rôl yng Nghanolfan Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE

Rwy'n gweithio'n agos gyda'r tîm yn y Ganolfan Diwydiant Bwyd ym Mhrifysgol Metropolitan Caerdydd i ddatblygu ymchwil ac arloesi ym meysydd diogelwch bwyd a rheoli ansawdd. 

Rwy'n darlithio mewn sawl modiwl yn y rhaglenni gwyddoniaeth a thechnoleg bwyd ar y lefelau israddedig ac ôl-raddedig sef: rheoli argyfwng, diogelwch bwyd byd-eang, rheoli diogelwch bwyd; ac ansawdd, cyfansoddiad a labelu bwyd.

Mae fy niddordeb ymchwil yn canolbwyntio'n bennaf ar ddefnyddio dulliau amlddisgyblaethol o reoli ansawdd a diogelwch bwyd i liniaru pathogenau a gludir gan fwyd a deall deinameg arferion trin bwyd, twyll bwyd, a gwastraff yn y gadwyn fwyd. Yn y gweithgareddau hyn, rwy'n datblygu offer diagnostig, yn seiliedig ar safonau rhyngwladol a chenedlaethol, i ddatod deinameg y system gymdeithasol-dechnegol a sut maent yn effeithio ar ddiogelwch bwyd a chywirdeb bwydydd penodol.


Profiad Blaenorol

Cyn hynny, gweithiais fel Cynghorydd/Dietegydd Maeth mewn Ysbytai am dair blynedd yn Ghana. Yna, euthum am astudiaethau pellach yn yr Iseldiroedd lle cwblheais fy MSc a Ph.D. mewn ansawdd bwyd a rheoli diogelwch drwy gynnal ymchwil maes yn Zimbabwe a Tanzania yn y drefn honno.  

  • Fel ymchwilydd ym Mhrifysgol Wageningen, gweithiais ar ddod o hyd i ddulliau o wella ansawdd a diogelwch llaeth mewn cadwyni llaeth sy'n datblygu. Gweithiais o fewn consortiwm o bartneriaid busnes ac ymchwil o Tanzania, Kenya, a'r Iseldiroedd. Roedd fy ngwaith yn cynnwys ymchwil, goruchwylio myfyrwyr, ac ymgysylltu â rhanddeiliaid yn y diwydiant.
  • Ar ôl hynny, gweithiais yn fyr fel ymgynghorydd ar gyfer Agriterra (Sefydliad Cydweithredol Amaethyddol yr Iseldiroedd) yn Ghana a oedd yn cynnwys datblygu dogfen strategaeth ar gyfer eu gweithredu yn Ghana ac arwain cydweithrediadau â phrosiectau allanol.
  • Ymunais â sefydliad Ymchwil Bwyd CSIR fel gwyddonydd diogelwch bwyd. Darparais wasanaethau ymgynghori diogelwch bwyd i fusnesau bach a chanolig i gryfhau eu systemau rheoli a sicrwydd, eu hyfforddi ar HACCP, a chyfrannu at ymchwil i ddod o hyd i strategaethau lliniaru ar gyfer peryglon diogelwch bwyd mewn gweithrediadau busnes bwyd ar raddfa fach.


Cymwysterau ac Aelodaeth Broffesiynol

  • Ph.D. mewn ansawdd bwyd a rheoli diogelwch (Prifysgol ac Ymchwil Wageningen, Yr Iseldiroedd)
  • MSc mewn ansawdd bwyd a rheoli diogelwch (Prifysgol ac Ymchwil Wageningen, Yr Iseldiroedd)
  • MSc mewn Dieteteg (Prifysgol Ghana)
  • BSc mewn Maeth a Biocemeg (Prifysgol Ghana)


Aelodaeth Broffesiynol:

  • Aelod, Academi Maeth a Dieteteg Ghana
  • Aelod, Cymdeithas Ryngwladol Diogelu Bwyd


Cyfnodolion a Chyhoeddiadau

Cyhoeddiadau Ymchwil:

 

Cyflwyniadau mewn Cynadleddau Rhyngwladol:

Am gyfraniadau mwy diweddar mewn cynadleddau, gweler yma