Yr Athro Arthur Tatham 

Arthur Tatham

Arthur Tatham
Athro mewn Gwyddor Bwyd a Maeth 
E-bost: atatham@cardiffmet.ac.uk

Yn ôl i'r Proffiliau

Fy rôl yng Nghanolfan Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE 

Rwy'n gweithredu fel ymgynghorydd i Ganolfan Diwydiant Bwyd ZERO2FIVE gan weithio gyda chwmnïau lle gellir cymhwyso fy arbenigedd. Er enghraifft,  rwyf wedi gweithio gyda bragdai, llaethdai, proseswyr cnau coed a daear, gweithgynhyrchwyr diodydd meddal ac alcoholig a bwydydd 'rhydd o' (llai o alergenau). 

Profiad Blaenorol 

1982-1990 Gorsaf Arbrofol Rothamsted: Uwch Swyddog Gwyddonol. 

Datblygais raglenni yn ymchwilio i strwythur a swyddogaeth proteinau grawnfwyd, yn enwedig mewn perthynas ag ansawdd gwneud bara mewn gwenith ac ansawdd bragu mewn haidd. Datblygais ddiddordeb mewn cnydau had olew mewn perthynas ag ansawdd olew a storio olew mewn cyrff olew. Gwneuthum waith cydweithredol gyda sefydliadau ymchwil a phrifysgolion eraill y DU ac yn rhyngwladol ar agweddau ar gemeg grawnfwyd, yn benodol INRA (Ffrainc) a CSIRO (Awstralia). Gweithiais gyda sefydliadau yn y diwydiant fel ymgynghorydd ac ar brosiectau a ariennir gan y diwydiant. 

1990 - 2002 Gorsaf Ymchwil Long Ashton/Prifysgol Bryste: Prif Swyddog Gwyddonol/Uwch Gymrawd Ymchwil. .

Cefais fy secondio i Brifysgol Bryste a datblygais waith cydweithredol gyda'r Adrannau Ffiseg, Cemeg a Meddygaeth. Datblygais ddiddordeb mewn afiechydon sy'n gysylltiedig â grawnfwyd, asthma’r pobydd a chlefyd coeliag ac rwyf wedi cydweithredu'n genedlaethol ac yn rhyngwladol. Mewn Ffiseg, cydweithiais â grŵp gan ddefnyddio microsgopau grym atomig i archwilio strwythurau moleciwlaidd proteinau grawnfwyd, startsh a chyrff olew. Rwyf wedi goruchwylio nifer o fyfyrwyr PhD. 

2003 - 2005 DSTL Porton Down: Arweinydd Tîm Gwrth-fesuriadau Biofeddygol i Fygythiadau Biolegol. 

2005- Prifysgol Metropolitan Caerdydd: Athro mewn Gwyddor Bwyd a Maeth. 

Rwy'n cyfrannu at addysgu mewn cemeg bwyd a biocemeg, technolegau prosesu, biotechnoleg, ansawdd deunydd crai bwyd a dulliau ymchwil. Mae fy ymchwil yn ymwneud yn bennaf â chlefyd coeliag ac agweddau ar gemeg hadau grawnfwyd ac olew. Rwy'n gweithio'n agos gyda'r ZERO2FIVE FIC gan ddarparu arbenigedd ym maes grawnfwydydd, olewau a hadau olew, clefyd coeliag ac alergedd bwyd, hydrocoloidau a materion cemeg bwyd cyffredinol. 

Cymwysterau ac Aelodaeth Broffesiynol 

BSc Cemeg Fiolegol (1979) Prifysgol Essex 

Meistr MBA mewn Gweinyddu Busnes (2001) Prifysgol Agored 

PhD Cemeg (1983) Prifysgol Essex  

DSc Gwyddorau Amaethyddol (2004) Prifysgol Bryste 

Cymrawd FRSC y Gymdeithas Cemeg Frenhinol (Aelod a Chyn-Gadeirydd y Grŵp Bwyd) 

Cyfnodolion a Chyhoeddiadau 

Cyhoeddiadau Dethol: 

Nicholas R, Dunton P, Tatham AS & Fielding LM (2013)
The effect of ozone and open air factor on surface attached and biofilm environmental Listeria monocytogenes.
J Applied Micro. 115:555-564.

Wilkin JD, Ashton IP, Fielding LM & Tatham AS (2014)
Storage stability of whole and nibbed, conventional and high oleic peanuts (Arachis hypogea).
Food Bioprocess Technol. 7:105-113.

Shewry PR & Tatham AS (2016)
Wheat breeding to eliminate coeliac causing epitopes but maintain functionality.
J Cereal Sci. 67:12-21